Tin Kinh tế - Đời sống 18/12/2020

Nông dân Đắk Song chú trọng sản xuất tiêu hữu cơ

Thời gian gần đây, huyện Đắk Song đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển ngành hồ tiêu theo hướng bền vững. Trong đó, việc sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, an toàn đang được các cấp, ngành huyện Đắk Song khuyến khích phát triển.


Gia đình ông Vũ Văn Tiên ở thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) có gần 10.000 trụ tiêu Vĩnh Linh kinh doanh gần 10 năm nay.

Nông dân Đắk Song sản xuất hồ tiêu theo thướng hữu cơ, an toàn, bền vững

Theo ông Tiên, trước đây khi sản xuất hồ tiêu theo cách thức thông thường, năng suất các vườn tiêu có thể đạt cao. Tuy nhiên, qua thời gian, việc ép năng suất đưa cây tiêu tới nguy cơ cao bị nhiễm bệnh, thậm chí có thể chết hàng loạt.

Do đó, năm 2015, ông quyết định đầu tư trồng gần 10 ha tiêu theo hướng hữu cơ sinh học và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Ông khẳng định: “Tiêu hữu cơ mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, người trồng không phải sử dụng thuốc hóa học. Chính vì vậy không gây độc tố cho người sản xuất cũng như sử dụng”.

Hiện nay, việc sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ an toàn đang được nhiều người dân trên địa bàn huyện lựa chọn để tạo sự bền vững cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cây hồ tiêu. Để tạo sự thuận lợi trong việc liên kết sản xuất, cung ứng vật tư, cũng như bán sản phẩm, nhiều hộ nông dân ở xã Thuận Hà (Đắk Song) đã liên kết và thành lập Hợp tác xã TMDV Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên.

Riêng đối với lĩnh vực sản xuất tiêu, hợp tác xã có 25 thành viên tham gia sản xuất hồ tiêu hữu cơ với diện tích gần 50 ha. So với sản xuất tiêu theo truyền thống thì việc sản xuất tiêu hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho hội viên. Tỉ lệ tiêu chết vì dịch bệnh giảm, tạo ra lượng hàng hóa chất lượng và đủ lớn để xuất khẩu nên giá tiêu bán ra của hội viên cao gần gấp đôi so với thị trường.

Ông Trần Xuân Văn, Hợp tác xã TMDV Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên cho biết: “Hợp tác xã có định hướng chế biến và đóng gói tiêu thô, tiêu sọ nên cần tìm đầu ra rộng hơn, ký kết với các công ty trong và ngoài nước. Chính vì vậy, yêu cầu sản xuất hồ tiêu hữu cơ, đạt chất lượng cao là điều tiên quyết”.

Mô hình tiêu hữu cơ với diện tích gần 4 ha mang lại thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm cho gia đình anh Nguyễn Đình Vinh ở thôn 9, xã Nam Bình (Đắk Song)

Theo Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Đắk Song, toàn huyện hiện có khoảng 15.000 ha hồ tiêu. Trong đó, tổng diện tích hồ tiêu sử dụng các biện pháp sinh học trên địa bàn huyện đạt khoảng gần 4.000 ha. Việc phát triển theo hướng bền vững là hướng đi đang được địa phương triển khai thực hiện nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho hồ tiêu Đắk Song.

Ông Trần Ngọc Thủy, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Đắk Song chia sẻ, trước thực trạng giá cả hồ tiêu xuống rất thấp như những năm vừa qua, Phòng Nông nghiệp-PTNT  đã tham mưu cho huyện kết hợp với hợp tác xã tăng cường liên kết giữa các hộ dân thành lập hợp tác xã, sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, bền vững và đưa lại những hiệu quả kinh tế cao.

Theo Đắk Nông online


Số lượt người xem : Bản in