Tin Chính trị - Xã hội 01/11/2021

Lãnh đạo huyện Đắk Song đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi điện gió

Ngày 30/10, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án điện gió tại 2 xã Thuận Hà và Thuận Hạnh.


Tại huyện Đắk Song hiện có 6 dự án điện gió đã được trung ương phê duyệt với tổng công suất 430MW. Trong số này, có 5 dự án đang triển khai.

Trong đó, quá trình triển khai 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (tổng công suất 300MW) tại xã Thuận Hà, Thuận Hạnh gặp nhiều khó khăn. Tại một số trụ điện gió, người dân phản ứng quyết liệt, không cho đơn vị thi công nhằm yêu cầu bồi thường trong phạm vi 300m tính từ trụ điện gió.

Người dân xã Thuận Hà cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng, thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế

Tại cuộc đối thoại, ông Võ Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, hiện có 3 vấn đề liên quan đến chính sách đền bù, hỗ trợ tại các dự án điện gió.

Thứ nhất, các nhà ở và vật kiến trúc trong phạm vi 300m tính từ trụ tuabin điện gió phải di dời và được xem xét đền bù, hỗ trợ, chuyển đổi mục đích theo quy hoạch.

Thứ hai, trong khu vực hành lang an toàn trụ điện gió (bán kính trụ điện gió và cánh quạt) được hỗ trợ 40% giá trị đất (do hạn chế quyền sử dụng đất).

Thứ ba, việc vận chuyển, thi công điện gió ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản của người dân trong vùng dự án, tùy vào tình hình thực tế để bồi thường, hỗ trợ phù hợp.

Xung quanh các sự việc nêu trên, có khoảng 50 ý kiến người dân được nêu ra tại buổi đối thoại. Các ý kiến cho rằng, mức đền bù, hỗ trợ cho người dân thấp hơn nhiều so với giá trị thực của đất đai, tài sản họ đang có.

Các dự án điện gió tác động tiêu cực, hạn chế quyền sử dụng đất của họ. Việc thu hồi đất chưa được chủ đầu tư công khai; việc vận chuyển, thi công… các trụ điện gió đã gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Người dân bày tỏ ủng hộ việc thực hiện các dự án điện gió. Thế nhưng, bà con yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục pháp lý, thực hiện xong việc bồi thường mới được thi công…

Chủ tịch UBND huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò tiếp thu, ghi nhận ý kiến của người dân tại buổi đối thoại

Trước những ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song Nguyễn Văn Phò đã gửi lời xin lỗi bà con vùng dự án điện gió, vì những ảnh hưởng thời gian qua.

Chính quyền địa phương ủng hộ dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nhưng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Quan điểm của huyện là bảo vệ người dân, nhưng phải dựa trên quy định của pháp luật.

Huyện Đắk Song sẽ đẩy mạnh phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị chức năng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cam kết bảo đảm lợi ích của người dân để các dự án điện gió được tiếp tục triển khai.

UBND huyện sẽ sớm công khai giá trị về nhà cửa, đất đền bù, hỗ trợ để bà con 2 xã biết. Người dân cũng cần giám sát, phản ánh kịp thời những bất cập để chính quyền địa phương bồi thường, hỗ trợ một cách công bằng, đúng pháp luật.

Tin, ảnh: Lê Phước

Nguồn: Báo Đắk Nông điện tử


Số lượt người xem : Bản in