Tin Kinh tế - Đời sống 06/07/2021

Phóng sự: Xã Thuận Hà về đích nông thôn mới năm 2020.


Thuận Hà là xã biên giới nằm ở phía tây huyện Đăk Song, được thành lập từ năm 2007 có quốc lộ 14C chạy ngang qua, cách trung tâm huyện khoảng 18 km. Hiên nay, xã có diện tích tự nhiên trên 5.600 héc  ta với trên 7.000 nhân khẩu, có 14 dân tộc cùng sinh sống tại 7 thôn, bản. Những năm qua,thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Thuận Hà  đã có những cách làm sáng tạo và linh hoạt, phát huy tốt  mọi nguồn lực để có những chuyển biến sâu sắc thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đến nay, xã Thuận Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn, trở thành xã thứ 4 của huyện Đak Song thành chường trình xây dựng nông thôn mới.

C:\Users\ADMIN\Downloads\received_559853401853520.jpeg

Toàn cảnh trụ sơ làm việc của UBND xã Thuận Hà.

Trong quá trình triển khai, Đảng Bộ xã Thuận Hà xác định, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng và không có điểm dừng. Vì vậy, ngay sau khi có chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, xã Thuận Hà đã khẩn trương triển khai các đề án, kế hoạch thực hiện chường trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành hai giai đoan. Giai đoạn một từ năm 2010 – 2015 và giai đoan 02 từ năm 2016 – 2020. Đồng thời, Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới toàn diện, bài bản có lộ trình và giải pháp phù hợp hiệu quả. Cụ thể, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết số 07-NQ/ĐU ngày 20/3/2013 về xây dựng NTM xã Thuận Hà giai đoạn 2012 – 2015 và định hướng đến năm 2020; Hội đồng nhân dân xã đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 28/12/2011 về việc thông qua đồ án xây dựng nông thôn mới xã Thuận Hà. 

C:\Users\ADMIN\Downloads\received_935649986991580.jpeg

 

Là xã biến giới có xuất phát điểm thấp, nên trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới xã phải đối mặt với không ít khó khăn đó là địa bàn rộng, dân cư thưa, sống không tập trung, khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như công tác tuyên truyền; Ngành sản suất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế; cơ cấu cây trồng chưa hợp lý so với quy hoạch của xã…. Gây áp lực cho thực hiện các tiêu chí về quy hoạch, tiêu chí về Giao thông; tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí về y tế, giáo dục bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự… Do đó, xã xác định phương châm xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là dễ làm trước khó làm sau, làm tới đâu chắc tới đó. Cùng với đó, xác định người dân là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới, là người được hưởng lợi từ thành quả nông thôn mới. Vì vậy , các Ban ngành đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân tích cực tham gia hưởng ứng. Kết quả sau gần 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới toàn xã đã huy động được hơn 42 tỷ, 858 triệu đồng. Trong đó, vốn Trung Ương trên 33 tỷ đồng, chiếm 77,19%; vốn đóng góp của người dân trên 09 tỷ, 777 triệu đồng chiếm trên 22,81 %; cùng hàng chục nghìn ngày công lao động, sửa chữa, nâng cấp  xây dựng đương giao thông, nhà ở và các công trình phuc lợi xã hội.

C:\Users\ADMIN\Downloads\received_301665014661196.jpeg

Những con đường được bê tông hóa

C:\Users\ADMIN\Downloads\received_1135653510241899.jpeg

 

Từ sự đồng thuận, đóng góp của nhân dân cùng với sự đầu tư của nhà nước, xã đã thực hiện nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT  trên 21 km, đạt 90,52%. Các đường trục thôn, bản và đường liên thôn,được  cứng hóa trên 27km, đạt 65,7%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đến thời điểm này, sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao,hệ thống cơ sở y tế, điện,trường học, cơ sở vật chất văn hóa được hoàn thiện, đã tạo đà cho phát triển chung của xã. 

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,24 triệu đồng/ người / năm, tăng 33,74 triệu đồng so với khi mới thành lập xã.Những điểm nhấn này đã khắc họa  bức tranh nông thôn mới ở một xã biên giới  với diện mạo khang trang tươi  đẹp, được người dân đánh giá về  mức độ hài lòng đạt tỷ lệ cao.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Xã đã phối hợp với huyện mở 58 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi gia súc gia cầm, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Từ đó thúc đẩy sản xuất phát triển nâng cao thu nhập giảm tỷ lệ hộ nghèo cho người dân nông thôn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn  2,07,% .Trên địa bàn có 02 HTX sản xuất nông nghiệp, 01 tổ sản xuất tiêu sạch; có 03 trang trại hoạt động có hiệu quả và 136 cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại- dịch vụ; 01 cơ sở đông trùng hạ thảo được công nhận OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), có nhiều mô hình sản xuất liên kết theo chuối giá trị bao tiêu sản phẩm… qua đó  đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tai địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

C:\Users\ADMIN\Downloads\received_3401678706600126.jpeg

Mô hình nuôi heo theo trang tai mang thu nhâp cao.

Với sự nỗ lực quyết tâm, phấn đấu không ngừng của Đảng ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã, chương trình xây dựng nông thôn mới xã Thuận Hà  đã đạt được những kết quả khả quan. Đến thời điểm này, cơ bản xã  đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Từ kết quả này, xã Thuận Hà tiếp tục đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo để phấn đấu giữ vững và phát huy giá trị chất lượng các tiêu chí của chương trình, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Vương Hợp.


Số lượt người xem : Bản in