Tin Kinh tế - Đời sống 01/07/2021

Mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” tại huyện Đắk Song: Góp phần chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Đắk Nông chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông phát động, trong những năm qua huyện Đắk Song đã triển khai nhiều chương trình giảm nghèo với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Năm 2020, Huyện ủy Đắk Song triển khai thực hiện mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa trong cộng đồng, tạo một làn gió mới trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từ mô hình này, đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo trong huyện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống


        Hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Thanh ở Bon Jang Plây 3,  xã  Trường  Xuân  hết sức khó khăn. Căn nhà gỗ nhỏ bé, rách nát nằm chênh vênh trên đồi, nhưng lại là nơi che mưa nắng của gia đình 04 người thường xuyên đau yếu. Người đàn ông bị bệnh tiểu đường tuýp 3, gầy yếu, xanh xao, nhìn già hơn cái tuổi 58 của mình lê từng bước chân chậm chạp ra cửa khi biết có khách đến thăm. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá. Vợ ông trở thành trụ cột chính trong gia đình, làm lụng vất vả quanh năm nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám suốt 12 năm nay. Hiện nhóm đảng viên do bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã phụ trách đang giúp đỡ gia đình ông thoát nghèo theo mô hình “Năm đảng viên giúp đỡ một hộ dân thoát nghèo” trong năm 2021. Khi được phân công giúp đỡ, nhóm đảng viên đã tiến hành khảo sát, nhận thấy nguyên nhân nghèo do gia đình không có đất sản xuất, phải đi làm thuê kiếm sống, 3/4 thành viên trong gia đình đau ốm, không có khả năng lao động. Với phương châm giúp cho người nghèo “cần câu”, nhóm đã quyên góp tiền mua 4 con dê, 100 con gà, cám, giống rau xanh và hỗ trợ bếp ga, nồi cơm điện để gia đình phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết: quá trình thực hiện mô hình gặp rất nhiều khó khăn, do gia đình không có chuồng trại chăn nuôi, nhóm phải xin 01 m3 gỗ ván của Công ty lâm nghiệp, thuê người vận chuyển và tranh thủ những ngày nghỉ, ngày cuối tuần xuống giúp gia đình làm chuồng nuôi dê, gà và làm giàn bầu bí, trồng rau xanh. Năm 2020, gia đình anh được Nhà nước xây nhà đại đoàn kết nhưng chưa có nhà vệ sinh, vậy là các đảng viên trong nhóm lại góp tiền mua vật liệu xây dựng và trở thành những người thợ xây “bất đắc dĩ” khi tự tay đào hố ga, xây nhà vệ sinh cho gia đình. Đến nay số tiền hỗ trợ đã lên đến gần 18 triệu đồng và 15 ngày công lao động. Những khó khăn, vất vả của nhóm đảng viên đã được đền đáp xứng đáng bằng những “trái ngọt” khi đàn gà, đàn dê khỏe mạnh, lớn nhanh, chuẩn bị xuất chuồng và vườn rau xanh mướt.

Căn cứ vào nguyên nhân nghèo, nguyện vọng của hộ nghèo mà mỗi nhóm đảng viên có cách tiếp cận và hình thức giúp đỡ khác nhau, do đó đã phát huy được hiệu quả rõ rệt. Dẫn chúng tôi thăm chuồng nuôi dê của gia đình, chị H’Nguyên ở bon Ta Mung, xã Trường Xuân chỉ vào con dê to nhất đàn nói: “Đây là con dê của nhóm đảng viên mua cho, 2 tuần trước nó đã đẻ được 01 con dê con, tôi vui lắm. Mỗi lần cho dê ăn tôi đều ngắm nghía, vuốt ve nó và tự hứa với lòng mình phải chăm sóc thật tốt để không phụ lòng tốt của các anh chị trong nhóm”. Cách đây gần 12 năm, vợ chồng chị cưới nhau được bố mẹ chia cho 02 ha đất trồng cà phê. Một năm sau đó, đứa con đầu lòng ra đời nhưng chẳng may bị bại não, anh chị phải bán hết tài sản trong nhà để chữa bệnh cho con. Nhóm năm đảng viên quyết định hỗ trợ gia đình chị 01 con dê trị giá 2,5 triệu đồng để chăn nuôi. Đồng thời tư vấn gia đình chăn nuôi heo và mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng quán tạp hóa phục vụ nhu cầu cho bà con trong bon. Nhờ đi đúng hướng, quán tạp hóa đông khách, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị nên cuộc sống cũng bớt khó khăn. Cuối năm 2020 gia đình chị đã tự nguyện viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

         Hộ ông Nguyễn Văn Thanh, chị H’Nguyên chỉ là hai trong hàng trăm hộ nghèo được giúp đỡ thoát nghèo theo mô hình “Năm đảng viên giúp đỡ một hộ dân thoát nghèo” do Huyện ủy Đắk Song triển khai. Theo ông Lê Năng Diệp - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Song, năm 2020 khi triển khai thực hiện mô hình toàn huyện có 1.273 hộ nghèo, trong đó có 327 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là những đóng góp của đảng viên vào công tác giảm nghèo của địa phương, Huyện ủy Đắk Song đã phân công 29 tổ chức cơ sở đảng với 2.632 đảng viên giúp đỡ 452 hộ nghèo. Phân công các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chủ trì trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” gắn với mô hình giảm nghèo có địa chỉ của các đoàn thể chính trị - xã hội. Mô hình chung là 5 đảng viên giúp đỡ một hộ thoát nghèo, tuy nhiên tùy vào điều kiện thực tế mà một nhóm có thể 6, 7 đảng viên hoặc 4 đảng viên cùng giúp đỡ một hộ nghèo. Để đạt hiệu quả cao, việc tạo nhóm đảng viên cũng được thực hiện linh hoạt, tính toán kỹ lưỡng dựa trên nguyện vọng của hộ nghèo và thế mạnh của mỗi đảng viên. Riêng đối với hộ nghèo ở   3 xã có đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ gồm: xã Đắk Mol, xã Đắk N’Drung và xã Trường Xuân, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Song đã phân công 637 đảng viên công tác tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện kết hợp với đảng viên thuộc chi bộ, đảng bộ các xã, thị trấn giúp đỡ. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 03 đảng viên công tác tại các cơ quan cấp huyện, 01 đảng viên công tác ở xã và 01 đảng viên tại chỗ, đang sinh sống ở cùng khu dân cư với hộ nghèo. Khi được phân công, các nhóm đảng viên chủ động xuống thăm, tìm hiểu hoàn cảnh của hộ nghèo từ đó lên kế hoạch giúp đỡ. Nhìn chung các hộ nghèo là do không có đất sản xuất, công cụ sản xuất, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, ốm đau, bệnh tật…vv. Từ nguyên nhân này, các nhóm đảng viên giúp đỡ cây, con giống; phân bón; công cụ sản xuất; vật dụng gia đình, quần áo, dụng cụ học tập, thẻ bảo hiểm y tế; tiếp cận nguồn vốn vay, tư vấn phát triển sản xuất theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đồng thời tuyên truyền vận động người nghèo chủ động phát huy nguồn lực sẵn có tại gia đình, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước hay các tổ chức, cá nhân khác. Trong quá trình thực hiện, các nhóm sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để liên lạc, trao đổi thông tin, vì vậy các kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo luôn được nhóm triển khai kịp thời, bàn bạc cụ thể và thống nhất thực hiện.

 

Nhóm đảng viên làm chuồng dê, gà cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thanh ở bon Jang Plây 3, xã Trường Xuân.

Ảnh: Nguyễn Thị Thủy

 

          Mô hình “Năm đảng viên giúp đỡ một hộ dân thoát nghèo” không chỉ đã giúp hàng trăm hộ nghèo thoát được cảnh “đói cơm nhạt muối”, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện. Ông Đồng Xuân Liền - Bí thư chi bộ thôn 8, xã Nam Bình vui mừng cho biết, năm 2020 thôn 8 có 08 hộ được thoát nghèo từ mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo”. Bà Nguyễn Thị Liên - Bí thư chi bộ bon Bu Boong - Xã Đắk N’Drung không giấu được niềm vui khi nói về kết quả xóa nghèo năm 2020: bon Bu Boong có 13 hộ nghèo, nhờ triển khai thực hiện mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” mà đã có 11 hộ thoát nghèo, 2 hộ từ nghèo lên cận nghèo. Thành tích này là động lực để năm 2021, chi bộ thực hiện thành công chỉ tiêu xóa nghèo cho 09 hộ nghèo trong bon. Được “tai nghe, mắt thấy” những thành quả xóa nghèo từ mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” của huyện Đắk Song, trong lòng chúng tôi thấy ấm áp lạ thường và niềm vui nối tiếp niềm vui khi bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trường Xuân gọi điện báo tin bà đã vận động được nhà hảo tâm mua thẻ bảo hiểm y tế trị giá 750.000 đồng cho 3 người con của bà Trần Thị Mầu ở bon Jang Plây 3, là hộ nghèo mà nhóm đảng viên do bà làm nhóm trưởng giúp đỡ thoát nghèo năm 2020. Năm nay mặc dù đã được phân công giúp đỡ hộ nghèo khác, nhưng với tình cảm và trách nhiệm của người đảng viên, bà vẫn thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ về vật chất và đề nghị Ngân hàng Chính sách huyện Đắk Song tạo điều kiện cho gia đình bà Mầu vay 70 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất; hỗ trợ quần áo, sách vở cho các cháu tự tin bước vào năm học mới.

         Ông Lê Năng Diệp - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Song cho biết: năm 2020 các tổ chức cơ sở Đảng đã phối hợp vận động, huy động nguồn lực từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, cán bộ, đảng viên cấp huyện và cơ sở, với tổng số tiền 1.163.680 ngàn đồng giúp đỡ cho 392 hộ nghèo được thoát nghèo, đạt 86,7% so với chỉ tiêu đề ra, góp phần giảm được 2,83% hộ nghèo trên tổng số hộ nghèo của toàn huyện. Trong đó xã Nam Bình và Thuận Hạnh đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Xã Trường Xuân được đánh giá một trong những địa phương của huyện thực hiện tốt mô hình, với 109 nhóm đảng viên giúp đỡ 109 hộ nghèo; đã có 68 hộ thoát nghèo, 19 hộ nghèo chuyển sang cận nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã xuống còn 7,54%. Để có được kết quả này, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, có phần hiệu quả rất lớn từ mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” do Huyện ủy Đắk Song triển khai.

       Thành công của mô hình “Năm đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không những giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống mà còn góp phần khẳng định mỗi cán bộ, đảng viên huyện Đắk Song dù được giao bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào cũng luôn “Nâng cao tinh thần thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ Nhân dân” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ máu thịt và mật thiết giữa Đảng với dân và khi “ý Đảng lòng dân” là một thì mọi khó khăn, thách thức đều sẽ vượt qua./.

Thái Hà

Tạp chí Nâm Nung (175) – 6/2021


Số lượt người xem : Bản in