Tin Chính trị - Xã hội 23/03/2022

Huyện Đăk Song : vững tin bước vào năm 2022.


Thưa quý vị và các bạn! Năm 2021 trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đăk Song  đã khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ đề ra với những kết quả tích cực  trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. 

            Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Nhờ đó, khép lại năm 2021, bức tranh kinh tế xã hội huyện có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng hoàn thiện . Có 27/30 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, tổng thu ngân sách đạt trên 141.000 tỷ động vượt 65% kế hoạch đề ra ; Tổng giá trị sản xuất đạt 13.000 tỷ đồng vượt 27% so với kế hoạch đề ra; giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng ước đạt gần 6.000 tỷ đồng tăng gần 4.000 tỷ đồng so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% so với năm 2020 ; Thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng.

 

 

Trên lĩnh vực nông nghiệp có bước phát triển mới, huyện triển khai có hiệu quả đề án nông nghiệp công nghệ cao; đề án tái cơ cấu nông nghiệp; đề án mỗi xã một sản phẩm ; đề án phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Nhiều nông dân đã mạnh dạn chăn nuôi theo hướng trang trại; chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng; chú trọng phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững đạt tiêu chuẩn Việt Gap, tạo kết nối giữa vùng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng  cao thu nhập cho nông dân. 

 

Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác thu hút vốn đầu tư cùng với phát huy tối đa nội lực, khơi dậy những tiềm năng, lợi thế của địa phương nên chất lượng nông sản ngày một nâng cao. Sản lượng cà phê gần 60.000 tấn đạt 100,17% kế hoạch; sản lượng hồ tiêu trên 32.000 tấn đạt 100,77% kế hoạch, trong đó có 309 héc ta hồ tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ và VietGap; trên 1.200 héc ta hồ tiêu đạt chuẩn Ranin forrest;  xây dựng được 6 sản phẩm đạt chất lượng OCOP, đặc biệt đã thành lập khai trương 1 cửa hàng giới thiệu và cung ứng sản phẩm đạt chất lượng OCOOP .

  

Khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP

       Năm 2021 lĩnh vực công nghiệp-xây dựng có một bước tiến mới  làm thay đổi diện mạo địa phương khang trang hơn. Huyện đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng; công trình giao thông, để thu hút đầu tư, xúc tiến dự án phát triển du lịch gắn với lợi thế tự nhiên, đặc trưng của địa phương.  Tập trung bố trí vốn ngân sách cùng với việc huy động thêm vốn ngoài ngân sách để đầu tư các chương trình đột phá, công trình trọng điểm. Nổi bật đã thực hiện 6 dự án điện gió với tổng công suất 430 MW, hiện đã hoàn thành, đưa vào vận hành dự án điện gió Đăk Hòa công suất 50 MW; dự án nhà máy điện gió Nam Bình 1 công suất 30 MW, các dự án còn lại đang được triển khai thi công. Ngoài ra huyện còn có 118 dự án điện mặt trời dưới 1MW đã triển khai lắp và vận hành, với tổng công suất trên 42.000 kW/1h.

Dự án điện gió

Lĩnh vực thương mại –dịch vụ phát triển mạnh, tổng mức bán lẽ hàng hóa ước đạt trên 1.700 tỷ đồng tăng 8,62% so  với năm 2020.  Với các mặt hàng tiêu dùng phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. 

 

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được các địa phương triển khai thực hiện. Kết quả, năm 2021 tăng thêm 1 xã hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng  NTM ; số tiêu chí bình quân mỗi xã đạt 17,5 tiêu chí trở lên. 

         

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh được duy trì thường xuyên; chất lượng dịch vụ khám , điều trị bệnh tiếp tục được cải thiện và nâng cao ở cả tuyến huyện và tuyến xã . Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, được huyện thực hiện linh hoạt để  kiểm soát hiệu quả Covid 19. Trong đó, đề cao trách nhiệm nêu gương và tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. Tập trung nguồn lực, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là;  bám sát thực tế và kịp thời khi có tình huống, quản lý tốt đối tượng cách ly tại nhà; kiểm soát có hiệu quả tình hình dịch bệnh, không để lây lan diện rộng. Đẩy nhanh tiến độ bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân trên toàn huyện.

 

            Trong năm huyện đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lựa chọn những người tiêu biểu đủ đức đủ tài xứng đáng cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.   

           Các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, diện bảo trợ xã hội và người có thu nhập thấp được chú trọng thực hiện thường xuyên; chương trình hỗ trợ vốn cho hộ nghèo được tăng cường, từng bước phát huy hiệu quả.

 Công tác giáo dục được quan tâm,  cơ sở vật chất trường lớp ngày một hiện đại và đồng bộ. Các trường học xây dựng kế hoạch thực hiện dạy học phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19. Chất lượng phổ cập giáo dục được duy trì và phát triển bền vững, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp mẫu giáo đạt 100%, hoàn thành xây dựng 2 trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2021. 

         Lĩnh vực quốc phòng - An ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng và nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự . Thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật . Triển khai quyết liệt các biện pháp kiềm chế và giảm tai nạn giao thông. 

         Những thành tựu đạt được trong năm 2021 của huyện Đăk Song có ý nghĩa quan trọng, đó sẽ là tiền đề để huyện bước vào năm 2022 với một số mục tiêu  như : Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về tăng trưởng, phát triển kinh tế -xã hội gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng sức cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của huyện . Kêu gọi thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực bảo quản, chế biến tiêu thụ hàng hóa nông sản. Phấn đấu tổng thu ngân sách là trên 200.000 tỷ đồng; tổng giá trị Công nghiệp, thương mại dịch vụ, xây dựng là gần 8.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/1 người/1 năm.

 

Với tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đăk Song,  tin tưởng rằng trong năm 2022 huyện Đăk Song  sẽ tiếp tục quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Lê Xuân


Số lượt người xem : Bản in