Tin Chính trị - Xã hội 21/10/2020

Đắk Nông: Địa phương lên tiếng vụ rừng thông phòng hộ dọc QL14 bị đầu độc, bức tử

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Song đã có thông tin phản hồi đến Báo Giao thông sau phản ánh rừng thông bị đầu độc…

Rừng thông cảnh quan quốc lộ 14 (nay là đường Hồ Chí Minh) đoạn qua địa bàn huyện Đắk Song bị đầu độc chết khô. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo đại diện UBND huyện Đắk Song, tổng diện tích rừng và đất quy hoạch rừng phòng hộ dọc tuyến quốc lộ 14 (nay là đường Hồ Chí Minh), đoạn qua huyện Đắk Song là 416,29ha. Hiện diện tích có rừng là 232,45ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên 13,88ha; diện tích rừng trồng 218,57ha.

Diện tích chưa có rừng là 183,84ha, trong đó có 33,173 ha trồng thông chưa thành rừng. Diện tích rừng và đất quy hoạch rừng phòng hộ dọc tuyến QL14 giao cho UBND huyện Đắk Song quản lý 370,26ha, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý 46,03 ha.

Hiện nay, diện tích rừng đã bị phá rừng, lấn chiếm lấy đất sản xuất là 42,027ha (đất trồng nông nghiệp và cây công nghiệp, nhà ở). Ngoài ra, có tổng số cây thông bị ken, đầu độc chưa bị xâm canh, lấn chiếm là 3.089 cây.

Ông Nguyễn Ngọc Thân, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, nguyên nhân rừng bị đầu độc là do tuyến đường QL14 đoạn qua địa phận huyện Đắk Song được sửa chữa nâng cấp, việc lưu thông, đi lại được thuận tiện, dẫn đến nhu cầu hoạt động kinh doanh buôn bán, làm nhà ở dọc QL14 của người dân được tăng cao.

Từ đó dẫn đến việc người dân muốn mua đất dọc QL14 để làm nhà ở, buôn bán, kinh doanh ngày càng nhiều, giá đất bị đẩy lên cao. Vì vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, dựng nhà, lều quán, trồng cây trái phép trên diện tích rừng và đất rừng diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng rất khó phát hiện, xử lý kịp thời.

Ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song thừa nhận: Qua kiểm tra, xác minh rừng Thông quốc lộ 14 trên địa bàn xã Nậm N’Jang và Trường Xuân có hiện tượng thông bị khoan lỗ đổ hóa chất bị chết. Ảnh: Ngọc Hùng

“Rừng phòng hộ cảnh quan QL14 kéo dài dọc tuyến, điều kiện đi lại dễ dàng, dễ tiếp cận. Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã lợi dụng đêm khuya lén lút vào rừng sau đó sử dụng khoan điện để khoan lỗ đổ hóa chất vào thân cây làm cây thông chết từ từ.

Ngoài ra, công tác tổ chức quản lý, bảo vệ và mật phục để bắt các đối tượng vi phạm chưa được thực hiện hiệu quả; hầu hết các vụ vi phạm về phá rừng, ken cây, đổ hóa chất hủy hoại rừng thông đều không bắt được đối tượng để xử lý, khi phát hiện thì cây thông đã có dấu hiệu bị chết.

Chính quyền địa phương cấp huyện, xã, các cơ quan chức năng chưa thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng; việc quản lý đất đai, quản lý dân cư còn thiếu chặt chẽ, tình trạng dân di cư tự do đến địa phương diễn ra phức tạp”, ông Nguyễn Ngọc Thân, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song chỉ rõ.

Những cây thông cổ thụ có đường kính từ 20 đến 50cm, cao hàng chục mét đều bị khoan lổ đổ hóa chất “đầu độc” chết không thương tiếc. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo UBND huyện Đắk Song, từ năm 2010 đến nay, tại khu vực dọc QL14 (từ xã Trường Xuân đến thị trấn Đức An, huyện Đăk Song) lực lượng Công an huyện Đắk Song phối hợp với Hạt kiểm lâm và các đơn vị liên quan phát hiện, xử lý 155 vụ vi phạm. Trong đó, phá rừng trái pháp luật 135 vụ; lấn chiếm rừng 6 vụ; khai thác rừng trái pháp luật 14 vụ.

Nguồn: Sưu tầm