Tin Kinh tế - Đời sống 29/05/2018

dự án VnSAT sản xuất và cung ứng nguồn giống cây cà phê

Các vườn ươm tham gia dự án VnSAT sản xuất và cung ứng nguồn giống cây cà phê đảm bảo chất lượng phục vụ tái canh cho nông dân sản xuất cà phê.


Yếu tố quyết định đến thành công trong tái canh cây cà phê đó là chất lượng cây giống được đưa vào thay thế vườn cà phê già cỗi. Giống tốt sẽ đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển và sản lượng của toàn bộ vườn cây về sau. Tại các vườn ươm đã được cấp chứng nhận tham gia dự án VnSAT - dự án đã phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Tây Nguyên thực hiện quá trình giám sát – kiểm tra xuyên suốt từ khâu chuẩn bị đất đến gieo hạt, vào bầu và trước khi cây giống được cung cấp ra thị trường nhằm đảm bảo chất lượng cây giống đặc biệt là bộ rễ cây phải đạt tiêu chuẩn. <o:p></o:p>

            Theo các chủ vườn ươm tham gia cung cấp cây giống tái canh thuộc dự án VnSAT thì tính đến thời điểm hiện tại đã có một số ít người dân đến xem và mua cây giống. Đối với các hộ có diện tích tái canh lớn cần liên hệ sớm và đến các vườn ươm có uy tín để có số lượng và chất lượng giống tốt nhất. 5 vườn ươm tư nhân được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn tham gia dự án trên địa bàn tỉnh năm 2017, bao gồm các vườn ươm tư nhân của ông/bà: Nguyễn Văn Bính tại Tổ dân phố 7, phường Nghĩa Phú thị xã Gia Nghĩa; Bà Đoàn Thị Vân tại tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức huyện Đắk R’lấp; Ông Trần Đại Phúc tại thôn Thanh Lâm; Ông Đặng Cát Phúc tại thôn Đức Đoài; Ông Võ Đình Danh tại thôn Thanh Lâm, xã Đức Minh huyện Đắk Mil đang được dự án tiến hành hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng. Để nhiều người dân có thể tiếp cận được nguồn cây giống chất lượng, năm 2018 sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông tiếp tục thẩm định và cấp chứng nhận thêm 4 vườn ươm đạt chuẩn tham gia dự, gồm vườn ươm của Ông/bà: Đặng Khắc Chương tại thôn Thuận Nam, xã Thuận An huyện Đắk Mil; Phạm Thư – thôn Quảng Chánh, xã Nghĩa Thắng; Nguyễn Văn Đạt – thôn 3 xã Nhân Đạo huyện Đắk R’lấp; Nguyễn Thị Ngà – thôn Nghĩa Hoà xã Đắk Nia thị xã Gia Nghĩa. Các vườn ươm này sẽ được hỗ trợ nâng cấp để đáp ứng tốt nhất cho việc sản xuất cây giống phục vụ tái canh trong thời gian tới.


Lựa chọn giống cà phê xanh lùn chuẩn bị cho tái canh vườn cà phê của hộ bà Trần Thị Nga trú tại tổ 7 phường Nghĩa Trung