Tin Kinh tế - Đời sống 06/05/2020

Hiệu quả từ mô hình cà chua Rita ghép

Sau nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp, ông Đinh Văn Sơn ở thôn 2 xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã tìm hiểu và trồng thành công mô hình cà chua ghép Rita của Nhật Bản. Mô hình này đã mang lại thu nhập cao và ổn định...


 

Mô hình vườn cà chua Rita của Ông Đinh Văn Sơn ở thôn 2 xã Thuận Hà

Mô hình cà chua RiTa được ông Sơn trồng trên diện tích 7 sào; mặt luống rộng 90 - 100 cm; rãnh rộng 35 - 40 cm, sâu 30 - 35 cm. Trước khi trồng, phủ mặt luống bằng màng nilon nhằm giữ độ ẩm cho đất và tránh sâu bệnh hại rễ. Cà chua Rita dễ chăm sóc, có khả năng đậu quả cao. Thời gian thu hoạch kéo dài trên 2 tháng năng suất đạt trên 3 tấn/1 sào.

       

Cà chua Rita có trái căng mọng, thịt dày, mềm, vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao hơn cà chua thường, rất giàu vitamin A, C, K có tác dụng rất tốt cho mắt và da, làm chậm quá trình lão hóa. Với 7 sào cà chua sau 3 tháng chăm sóc đã cho gia đình ông Sơn thu về trên 30 tấn quả, hiện nay với giá bán 12.000 đồng/1kg sau khi trừ chi phí còn cho thu lãi trên 400 triệu đồng. Đồng thời, tạo việc làm cho lao động không có việc làm ở địa phương có thêm thu nhập. Theo chia sẻ của ông Sơn, cà chua được gia đình trồng gần như quanh năm. Để có vườn cà chua đẹp, sai quả ngoài chủ động tưới nước, bón phân hợp lý thì phải thường xuyên cắt tỉa lá già, bị bệnh, theo dõi các loại sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Từ những thành công của mô hình cà chua ghép Rita, Ông Sơn cho biết : đây là động lực để ông tiếp tục đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt và nghiên cứu mở rộng diện tích trồng cây ngắn ngày có chất lượng cao để cung cấp cho người tiêu dùng.

                                                                                      Lê Xuân.

 


Số lượt người xem : Bản in