Tin Chính trị - Xã hội 14-12-2016

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng nay 13/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 3 với sự có mặt của 53 đại biểu chính thức.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Các đồng chí: Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đã tham dự.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Diễn nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Trong bối cảnh khó khăn hơn các năm trước, kinh tế vĩ mô của tỉnh tăng trưởng thấp, thiên tai, hạn hán xảy ra trên nhiều vùng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 16 nhóm chỉ tiêu đề ra của kế hoạch 2016, có đến 13 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. An sinh xã hội được bảo đảm. An ninh quốc phòng được giữ vững.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Tình trạng khô hạn diễn biến gay gắt làm cho sản xuất và đời sống của bà con nông dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số ngành sản xuất suy giảm. Tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép còn diễn biến phức tạp. Kết cấu hạ tầng, chất lượng giáo dục, đào tạo vẫn còn một số mặt hạn chế, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác y tế tuy có sự chuyển biến, nhưng cũng còn nhiều bất cập. Đội ngũ cán bộ y, bác sĩ có trình độ tay nghề còn thiếu và yếu. Công tác giảm nghèo chưa đạt kết quả như mong đợi. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao và việc thực hiện giảm nghèo chưa bền vững. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

Trước tình hình đó, đòi hỏi các đại biểu HĐND tỉnh cùng các ngành, các cấp tập trung phân tích, thảo luận và tìm ra những giải pháp cơ bản, đồng bộ để tháo gỡ khó khăn. Từ các giải pháp đó nhằm tiếp tục thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi đà tăng trưởng, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tiếp theo.

Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp

Trong buổi sáng, kỳ họp dành phần lớn thời gian để nghe các báo cáo do Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh trình về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và phương hướng, kế hoạch năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Bốn đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh năm 2016, kế hoạch năm 2017.

Theo đó, tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2016 ước đạt khá. Trong 16 nhóm chỉ tiêu kinh tế, xã hội và môi trường đề ra có 13 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, gồm: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội (ước đạt 10.700 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2015),  thu ngân sách, hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp thoát nước và đô thị, hạ tầng cấp điện, tốc độ tăng dân số, lao động và việc làm, giảm nghèo, y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và nông thôn mới.

Toàn cảnh kỳ họp

3 nhóm chỉ tiêu chủ yếu không đạt, trong đó:tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 7,08%/KH 9%, nguyên nhân chủ yếu là do Nhà máy Alumin Nhân Cơ chậm tiến độ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế không đạt do lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng thấp hơn dự kiến nên chuyển biến cơ cấu kinh tế giữa các lĩnh vực đạt thấp; GRDP bình quân đầu người ước đạt 36,3 triệu đồng/KH 38 triệu đồng. Cùng với đó, 2 chỉ tiêu thành phần không đạt gồm tỷ lệ hộ dân nông thôn được cấp nước vệ sinh chỉ đạt 82%/KH 84%, tỷ lệ che phủ rừng chỉ đạt 39,1%/KH 40%.

Cũng theo đánh giá, kết quả phấn đấu thực hiện kế hoạch năm 2016 cơ bản đạt kế hoạch đề ra, là nền tảng để xây dựng kế hoạch năm 2017 và cơ sở để tiếp tục phấn đấu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Theo chương trình, vào buổi chiều 13/12, kỳ họp sẽ tiếp tục nghe các báo cáo, dự thảo nghị quyết. Ngày 14/12, kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường về những vấn đề nêu ra trong kỳ họp. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/12.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền
Nguồn “Đắk Nông Điện tử”

Số lượt người xem: Bản in