Tin Chính trị - Xã hội 15-12-2016 13:59:25

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III: Tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề qua thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 14/12, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa III đã tổ chức phiên thảo luận tập trung tại hội trường. Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận.


Theo đó, các đại biểu đã thẳng thắn phân tích những mặt hạn chế trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng. Trong đó, nhiều vấn đề “nóng” được dư luận và cử tri quan tâm được nhiều đại biểu đề cập đến.


Toàn cảnh phiên thảo luận tập trung

Ông Phan Quốc Lập, Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh và một số đại biểu khác cho rằng, việc thực hiện xã hội hóa giáo dục là quan trọng để hỗ trợ trong dạy và học, nhưng hiện nay hầu hết các trường đều có tình trạng lạm thu, thực hiện thu, chi không công khai, minh bạch, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, ngành giáo dục cần có đề án cụ thể quy định chi tiết về các khoản thu, chi liên quan đến đóng góp của người dân. Các khoản thu huy động trong nhân dân còn chồng chéo, tạo áp lực cho người dân, nên cần quy định rõ đơn vị có thẩm quyền thu đối với các khoản cần huy động. Tình trạng giáo viên còn thiếu nhiều ở bậc mầm non, tiểu học và giáo viên Anh văn ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục. Trong khi Trung ương chưa phân bổ biên chế giáo viên, UBND tỉnh cần xây dựng đề án riêng theo lộ trình để những giáo viên được hợp đồng yên tâm công tác.


Ông Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp thực phẩm Tất Thắng (Chư Jút) ý kiến về tình trạng phân bón giả tràn lan

Một số ý kiến cũng đề cập, những năm qua, tỉnh đã đầu tư nhiều kinh phí cho nghiên cứu khoa học công nghệ. Đề tài và dự án nhiều, nhưng ứng dụng hạn chế, không tham mưu cho tỉnh để cụ thể hóa, như đề án “Xóa đói giảm nghèo trong vùng dân tộc thiểu số”.

Bà Kiều Châu Loan, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, Tượng đài N’Trang Lơng là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh. Nguồn kinh phí xây dựng tượng đài chủ yếu là vận động đóng góp trong nhân dân. Tuy nhiên, kinh phí xây dựng tượng đài lớn, trong khi các đơn vị liên quan chưa có nhiều hoạt động mở rộng đối tượng huy động. Vì vậy, với tiến độ xây dựng chậm như hiện nay sẽ khó bảo đảm hoàn thành đúng mục tiêu.


Bà Kiều Châu Loan ý kiến về vấn đề tiến độ xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng chậm

Giải trình về những bất cập trong áp dụng mô hình VNEN mà các đại biểu đã đề cập tới, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo nhận định là do áp dụng nóng vội khi chưa đủ nguồn lực, nên dẫn đến nhiều hạn chế. Khi vận dụng một số thành tố, các trường hiểu sai nên vô hình trung áp dụng một cách máy móc. Hiện tại Sở Giáo dục-Đào tạo đang chỉ đạo quyết liệt và triệt để nhằm thu hẹp số trường đã nhân rộng. Những trường chỉ áp dụng thành phần nhưng không phù hợp sẽ cho tạm dừng.

Cũng liên quan đến thực hiện mô hình VNEN, đồng chí Lê Diễn cho rằng, để bảo đảm tính khách quan và ưu việt nếu có, UBND tỉnh cần tiến hành khảo sát kỹ, trước mắt là đối với các trường thí điểm. Những nơi chưa có điều kiện thì không nên áp dụng. Đồng chí cũng đề nghị, các đơn vị báo cáo kết quả rà soát cho HĐND tỉnh trong kỳ họp tiếp theo.

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung phân tích, thảo luận nhiều vấn đề như thực hiện đào tạo nghề cần chuyên sâu, không chạy theo số lượng để cấp bằng; chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ y, bác sĩ; tình trạng phân bón giả tràn lan thị trường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất các mặt hàng nông sản; chế độ thu hút bác sĩ theo chế độ đãi ngộ còn hạn chế…


Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu tại kỳ họp

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, đồng chí Lê Diễn đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong việc đóng góp ý kiến cho kỳ họp. Nhiều vấn đề đại biểu trăn trở, HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu và bổ sung vào các văn bản. Đồng chí cũng nhấn mạnh, lâu nay, các trường vẫn lạm dụng trong thu, chi nên việc quản lý nguồn thu chưa tốt. Vì vậy, thời gian tới, UBND tỉnh cần rà soát lại và quy định rõ ràng các khoản thu. Cử tuyển là chính sách của Nhà nước, bước đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta chưa làm đầy đủ theo tinh thần, lộ trình như xét cử tuyển đi học, sắp xếp việc làm nên tồn tại nhiều bất cập. Chính sách thu hút về nhân lực ngành y tế chưa đạt hiệu quả nên cần xem xét lại việc quan tâm đến đội ngũ bác sĩ. Mối liên hệ giữa ngành y tế và bảo hiểm y tế vốn phải “như môi như răng”, nhưng hiện nay vẫn chưa được tốt, nên cần xem lại nhằm tránh  ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách cho nhân dân như cấp thẻ bảo hiểm y tế. Các dự án “treo” không hiệu quả, chậm tiến độ, trong phiên chất vấn, các ngành cần phải giải trình để nhân dân biết.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền
Nguồn “Đắk Nông Điện tử”

Số lượt người xem: Bản in