Tin Kinh tế - Đời sống 03/06/2019

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG, KHỐNG CHẾ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI


HUYỆN ĐĂK SONG

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG, KHỐNG CHẾ

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

 

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp trên cả nước và tại tỉnh Đăk Nông, Huyện Đăk Song đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi nhằm giảm thiểu rui ro, thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Đăk Song đã ban hành nhiều văn bản  chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng triển khai  kế hoạch ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.  Kiện toàn Ban chỉ đạo, Đội phản ứng nhanh, thành lập đội kiểm tra liên và thành lập hai tổ chốt chặn, kiểm dịch tại hai điểm  tỉnh lộ 6 đi xã Quảng Sơn huyện Đăk Glong và tỉnh lộ 2 đi xã Đăk SaK huyện Đăk Mil. Chỉ đạo các xã thành lập một đội phản ứng nhanh; đội tiêu độc khử trùng và Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu  Phi. Công tác phòng chống bệnh dịch được tăng cường, huyện đã tiến hành hai đợt phun thuốc vệ sinh, tiêu độc khử trùng với 1.100 lít  hóa chất RTD IoDine 10% tại  điểm chăn nuôi, giết mổ, nơi buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật.  Cấp phát 16 tấn vôi để  tiêu độc khử trùng tại ngã ba hoặc các điểm tiếp nối với  Quốc lộ 14, nơi  buôn bán công cộng, đường làng. ngõ xóm, khu đông dân cư. Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Đăk Song có tổng đàn lợn gần 24 ngàn con được nuôi theo quy mô trang trại và hộ gia đình.  Toàn huyện có 1 điểm giết mổ tập trung, còn lại là quy mô giết mổ lợn theo hộ gia đình. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo cho cơ quan chức năng, các địa phương cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kịp thời nắm thông tin những nơi nghi ngờ có dấu hiệu đàn lợn mắc bệnh, kịp thời khống chế ngăn chặn không để lây lan. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đăk Song chưa phát hiện ổ dịch hoặc lợn chết nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Để công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Đăk Song đạt hiệu quả  cao nhất thì người dân phải chấp hành tốt các quy định trong phòng chống dịch, các ngành chức năng  thực hiện nghiêm các quy trình kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa, thực hiện có hiệu quả các chốt kiểm dịch, đội phản ứng nhanh, đội tiêu độc khử trùng… qua đó ngăn chặn  không để bệnh Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn huyện gây thiệt hại kinh tế cho người dân ./.

                                                                                                                                          Quốc Nhân Đài Truyền thanh Đăk Song


Số lượt người xem : Bản in