Chỉ số thành phần tính minh bạch của tỉnh Đắk Nông năm 2022 tăng 43 bậc

Ngày 11/4 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2022.

Theo đó, chỉ số PCI năm 2022 tỉnh Đắk Nông đạt 64,87 điểm, xếp hạng 38/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tăng 14 bậc so với năm 2021. Riêng chỉ số thành phần Tính minh bạch do Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối theo dõi và chịu trách nhiệm trong việc cải thiện các tiêu chí thành phần trong chỉ số này, có sự tăng vượt bậc đạt 6,34 điểm, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng 43 bậc so với năm 2021.

Chỉ số Tinh minh bạch là chỉ số thành phần thứ 3 trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Tính minh bạch đánh giá qua 2 khía cạnh, đó là việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp và doanh nghiệp có cơ hội tham gia vào quá trình ban hành chính sách, phản biện và giám sát thực hiện chính sách. Đây được xem là chỉ số quan trọng nhất, giúp doanh nghiệp xây dựng định hướng, chiến lược sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp.

Thứ hạng về chỉ số tính minh bạch của tỉnh Đắk Nông có nhiều sự thay đổi qua các năm, trong đó năm 2013 là năm được xếp thứ 6/63 tỉnh thành, phố trực thuộc Trung ương cao nhất trong các năm.

Năm 2012 và năm 2022 là hai năm tỉnh Đắk Nông có sự nhảy vọt về thứ bậc xếp hạng chỉ số tính minh bạch, đều tăng 43 bậc so với năm trước đó.

Năm 2012, 2013, 2022 là các năm tỉnh Đắk Nông đứng đầu 5 tỉnh Tây Nguyên về chỉ số tính minh bạch.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông