Tin Y tế - Giáo dục 15-09-2017

Một giọt máu đào - Gửi trao hi vọng

Thực hiện kế hoạch số 78/KH-BCĐ ngày 18/5/2017 của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đăk Song về việc “Tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2017”.

Đông đảo người dân, cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia hiến máu

Ngày 14/9/2017 tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Đăk Song trên tinh thần tự nguyện đông cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh của nhiều đơn vị đã tụ họp về chung một lòng “GỬI TRAO HI VỌNG”, đây là minh chứng rõ ràng cho tinh thần nhân đạo và nhân văn cao cả của tập thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh huyện Đăk Song.

Bàn đăng ký hiến máu luôn rất nhiều người tham gia đăng ký

“Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Những đơn vị máu quý giá từ chương trình “Hiến máu nhân đạo” đã cứu được tính mạng của rất nhiều người bệnh đang cần đến máu. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy.

Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn huyện Đắk Song đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Nguyễn Văn Nam – Bí thư Đoàn thị trấn Đức An, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Đắk Song.

Với dáng người cao, thanh mảnh không ai nghĩ chàng thanh niên này đã 10 lần hiến máu

Với phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nam luôn tâm niệm một điều mỗi giọt máu đi-một cuộc đời ở lại. Hiến máu là việc làm có ý nghĩa là niềm vui khi bản thân được chia sẻ, giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn, những bệnh nhân đang cần cộng đồng xã hội tiếp thêm nguồn sống. Anh nhớ lại, lần đầu tham gia hiến máu vào năm 2008 khi đang làm Phó bí thư Đoàn thị trấn Đức An, lúc đó anh nghĩ đơn giản tham gia phong trào để duy trì hoạt động bề nổi của công tác đoàn và làm gương cho các đoàn viên, thanh niên khác cùng tham gia. Qua thực tế cho thấy phong trào hiến máu nhân đạo là phát huy truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái, thương người như thể thương thân từ ngàn đời của dân tộc ta. Bởi vậy, từ năm 2008 đến năm 2017 anh tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện, các hoạt động nhân đạo từ thiện của huyện. Tính đến nay, anh đã tham gia hiến máu được 10 lần và vẫn nuôi ý định tiếp tục đăng ký tham gia mỗi khi có đợt phát động hiến máu tình nguyện.

Niềm vui của các chiến sĩ tham gia hiến máu

Hiến máu không chỉ cứu người bệnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe người hiến máu ngược lại còn giúp sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến để phục vụ tốt cho quá trình tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể… Chúng ta luôn biết rằng hiến máu không gây đau đớn, hiến máu rất an toàn và không làm người hiến cảm thấy ốm yếu hay mệt mỏi, vì thế không nên sợ hãi, những người hiến tặng máu là người bình thường nhưng đối với người bệnh, họ là anh hùng. Hàng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ nguồn máu hiến tặng để truyền.

Sự thành công của ngày hội hiến máu nhân đạo 2017 không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng của các ngân hàng máu hiện nay mà còn thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn cao cả của các tập thể cá nhân huyện Đăk Song. Hãy cùng tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo để cùng chia sẻ yêu thương.

Tin - ảnh: T&T

Số lượt người xem: Bản in