Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tổ chức phiên họp quý IV năm 2022

Chiều ngày 13/10/2022, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tổ chức phiên họp quý IV để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Phiên họp do Ông Ngô Đức Trọng- Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh và các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 9 tháng năm 2022, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nói chung và hoạt động tín dụng chính sách nói riêng, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội cùng với NHCSXH huyện đã triển khai và thực hiện tốt “mục tiêu kép”là vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cho các đối tượng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chính sách: Doanh số cho vay 9 tháng đạt 145.959 triệu đồng, với 4.241 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác vay vốn; Một số đơn vị có doanh số cho vay cao như Trường Xuân: 30,9 tỷ đồng, Thuận Hạnh: 26,7 tỷ đồng; Nâm NJang: 16,5 tỷ đồng, Nam Bình: 17,5 tỷ đồng, Đăk NDrung 15,3 tỷ đồng …Một số chương trình có doanh số cho vay cao như Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 33,6 tỷ đồng, Hộ cận nghèo 31,8 tỷ đồng, Giải quyết việc làm 25 tỷ đồng, Hộ sản xuất kinh doanh tại VKK 23,6 tỷ đồng, hộ nghèo 15,4 tỷ đồng…; Doanh số thu nợ 9 tháng đạt 94.807 triệu đồng, thu nợ đến hạn cuối kỳ đạt 92% nâng tổng dư nợ đến 30/9/2022 đạt 492.278 triệu đồng, với 8.971 hộ còn dư nợ, tăng 51.152 triệu đồng so với năm 2021, tỷ lệ tăng trưởng là 11,5%. Tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, HĐND và Huyện ủy chuyển nguồn vốn sang NHCSXH cho vay năm 2022 là 3.000 triệu đồng nâng tổng nguồn vốn ủy thác địa phương lên 10.926 triệu đồng.

Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, gắn nhiệm vụ chuyên môn phụ trách với thực hiện tín dụng chính sách xã hội, nhất là trong điều kiện giá cả đầu vào của sản xuất kinh doanh (phân bón, xăng dầu, ...) diễn biến bất lợi cũng như ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 đối với người dân trên địa bàn, thẩu hiểu những khó khăn của nhân dân trên địa bàn, Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát hộ có mức sống trung bình để tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách khôi phục khắc phục sản xuất kinh doanh. Công tác khảo sát đánh giá thực trạng người đề nghị vay vốn trước khi đưa ra bình xét, trình UBND xã phê duyệt cho vay và tuyên truyền vận động Tổ viên thực hành tiết kiệm theo quy ước được các Tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác đã được quan tâm và chuyển biến theo chiều hướng tích cực..

Dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức, hội đoàn thể là 491.598 triệu đồng (chiếm 99,9% tổng dư nợ) với 8.963 hộ còn dư nợ205 tổ TK&VV, trong đó ủy thác qua Hội Nông dân là 139.242 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ Nữ là 144.245 triệu đồng; Hội Cựu Chiến binh là 109.217 triệu đồng, Đoàn Thanh niên huyện 98.894 triệu đồng.

Chất lượng tín dụng tại một số xã được duy trì và nâng lên, một số xã đã giảm nợ quá hạn như Trường Xuân, Đăk Mol, Đăk Hòa, Thuận Hạnh.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu thực hiện kế hoạch số 229/KH-UBND, ngày 24/9/2021 và kế hoạch số 303/KH-UBND, ngày 30/11/2021 của UBND huyện về triển khai thực hiện Kế hoạch số 771/KH-UBND, ngày 15/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc triển khai Quyết định số 1630/QĐ –TTg, ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục đẩy nhanh công tác giải ngân nguồn vốn kế hoạch giao; đẩy mạnh huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân, nhận tiền gửi của tổ viên Tổ TK& VV đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch được giao; nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu; nâng tỷ lệ thành viên tham gia gửi tiết kiệm đều hàng tháng đạt từ 95% trở lên; phấn đấu không có Tổ TK& VV xếp loại trung bình, yếu kém; tổ TK&VV đạt loại tốt chiếm từ 98% trở lên... Triển khai thực hiện tốt công tác cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ.

Tin, ảnh: Bảo Lâm - Văn phòng