A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm y tế xã Đăk N’drung đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Trong những năm qua, hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, luôn được Trạm y tế xã Đk Ndrung  quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, qua đó  tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức và mức hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng, góp phần hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Để các hoạt động Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em đến được với tất cả phụ nữ và trẻ em, hàng tháng, các y, bác sĩ, đội ngũ cộng tác viên y tế của trạm thường xuyên theo dõi và nắm bắt số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai để kịp thời tuyên truyền, tư vấn về CSSKBMTE/KHHGĐ; đồng thời, vận động chị em đi khám thai, khám sức khỏe định kỳ.

(Trạm y tế xã Đắk N’drung phối hợp tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng)

Bên cạnh đó, Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, được trạm phối hợp với cán bộ thôn, bon thường  xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kiến thức và cách thực hành dinh dưỡng thông qua các buổi sinh hoạt, tư vấn truyền thông trực tiếp về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, chăm sóc và nuôi con khoa học.

          (Trạm y tế xã tổ chức hướng dẫn thực hành dinh dưỡng)

Đối với phụ nữ mang thai, được trạm y tế xã  thường xuyên quan tâm, trong những năm qua, số chị em phụ nữ mang thai được khám từ 3 lần trở lên trong thai kỳ luôn đạt 80% và có 100% thai phụ được sinh ở cơ sở y tế, được tiêm vắc xin uốn ván đầy đủ và được nhân viên y tế chăm sóc sau sinh; khi trở về nhà, bà mẹ còn được cán bộ y tế tư vấn cách chăm sóc trẻ. Đặc biệt, lưu ý cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu, tiêm ngừa theo đúng lịch. Đồng thời, bà mẹ được chia sẻ các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh. 

(Trạm y tế xã hướng dẫn cài đặt hồ sơ sức khỏe điện tử cho phụ nữ)

Vấn đề dinh dưỡng của trẻ cũng đặc biệt được tramh chú trọng với  mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, cải thiện tình trạng thiếu ví chất dinh dưỡng ở trẻ. Hàng năm, Trạm y tế xã đều triển khai chiến dịch ngày vi chất dinh dưỡng và chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ em chia làm 2 đợt. Mỗi đợt đều có trên 90% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi đến bổ sung đầy đủ vitamin A và được theo dõi cân nặng, chiều cao. Ngoài ra, trạm còn tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn cách chế biến thức ăn, xây dựng mô hình thực phẩm hợp vệ sinh cho các chị em phụ nữ tham gia học tập.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên nhận thức của Nhân dân về công tác CSSKBMTE/KHHGĐ được cải thiện rõ rệt. Các bà mẹ đã hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe bản thân, thực hiện khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván trước khi sinh, chăm sóc sau sinh, uống vitamin A và đưa trẻ đi cân, đo chiều cao, uống bổ sung vi chất dinh dưỡng, tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ phụ nữ đến khám thai tại trạm ngày càng tăng, công tác tiêm phòng cho bà mẹ cũng như chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em hàng năm đều đạt trên 85%.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay Trạm y tế xã còn gặp một số khó khăn như trang thiết bị, năng lực cán bộ y tế thiếu chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh; là xã có nhiều phụ nữ là người dân tộc thiểu số nên tư tưởng vẫn còn lạc hậu;  kinh phí hỗ trợ cho cộng tác viên còn thấp cho nên họ thiếu sự nhiệt tình thực thi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên y tế trạm tiếp tục  tăng cường trau dồi kiến thức, chuyên môn nguyên vụ và tham gia  tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để thực hiện tốt nhiệm vụ.

                                                                                  Lê Xuân - Kim Ngân