Tin Y tế - Giáo dục 05/03/2020

UBND Huyện họp khẩn chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút COVID 19 gây ra

Sáng ngày 1/3/2020, tai UBND Xã Đak Hòa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 huyện đã họp khẩn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút COVID - 19 gây ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thân - Phó chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 chủ trì cuộc họp.


Theo báo cáo, thực hiện công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới vius COVID-19 gây ra, UBND huyện đã ban hành các văn bản, công văn chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo triển khai phòng chống dịch. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng chống như phun khử trùng tại các trường học, trạm y tế và các nơi tập trung đông người. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị phòng chống dịch ở các xã, thị trấn nhất là kiểm tra chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, vào ngày 29/2/2020 có một du học sinh từ Hàn Quốc về thôn 08 xã Thuận Hà. Theo thông tin bàn đầu của Trung tâm y tế huyện cho biết: Sau khi xuống sân bay Tân Sân Nhất TPHCM du học sinh Trần Thị Hương đã gọi điện, để được cách lý  tại khu cách lý tập chúng của huyện. Theo đó, em đã được Trung tâm y tế huyện đón từ sân bày Tân Sơn Nhất về thẳng khu cách lý, tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh xã Đak Hòa ngày trong đêm để cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Cũng trong sáng 1/3/2020, Ban chỉ đạo huyện đã đến thăm động viên và kiểm tra khu vực cách lý tập trung. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, khu cách ly tập trung người về từ vùng dịch, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, y tế cơ bản hoàn tất, hoàn toàn đảm bảo cho quá trình tiếp nhận, cách ly, theo dõi các trường hợp từ vùng có dịch về.

Lãnh đạo huyện kiểm tra khu vực cách lý tập trung tại UBND xã Đak Hòa.

           Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Ngọc Thân – Phó Chủ tịch UBND huyện, phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch ghi nhận và đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch của các ban, nghành, đoàn thể và các xã, thị Trấn thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống, không được chủ quan với dịch bệnh, tiếp tục rà soát số công dân trở về từ vùng có dịch để theo dõi, giám sát sức khỏe cách lý đúng quy định. Thường xuyên cập nhật, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh cho ban chỉ đạo. Ngành Y tế phối hợp với ngành giáo dục chỉ đạo các trường học tiến hành khử trùng, vệ sinh trường, lớp. UBND xã Đak Hòa tập chịu trách nhiệm chỉ đạo chính trong công tác cách lý tập trung tại địa phương. Phòng tài chính huyện đảm bảo kinh phí cho công tác phòng dịch. Trung tâm văn hóa -Thể thao và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức truyền từ huyện tới cơ sở, khuyến cáo hạn chế tập trung đông người và hướng dẫn sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân. Ngành Công an đảm bảo an ninh khu vực cách ly và quản lý tốt các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về dịch bệnh nhằm tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

                                                                   Vương Hợp .


Số lượt người xem : Bản in