A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an thị trấn Đức An nỗ lực triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân

Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ.

Thời gian qua Công an thị trấn Đức an đã ngày đêm túc trực tại cơ quan và tổ chức các đội lưu động, đến tận khu dân cư để hướng dẫn người dân kích hoạt sử dụng ứng dụng VNEID, tài khoản định danh điện tử.

          Anh Vũ Văn Đề ở tổ dân phố 1, thị trấn Đức An vừa đăng ký thành công các thủ tục kích hoạt tài khoản định danh điện tử, anh vui vẻ chia sẻ: “Do bận rộn nhiều công việc gia đình nên đến cuối tháng 6 tôi vẫn chưa kích hoạt tài khoản định danh điện tử, khi được cán bộ công an trực tiếp đến hướng dẫn cài đặt tôi thấy rất cảm động”

         

Lực lượng Công an, thị trấn Đức an đang hướng dẫn người dân kích hoạt sử dụng ứng dụng VNEID.

Trong quá trình thực hiện, Công an thị trấn còn tăng cường phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tính năng, tiện ích của việc đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID đến với người dân như: hỗ trợ tích hợp các thông tin các loại giấy tờ cá nhân vào trong tài khoản định danh điện tử như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Từ đó, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền.

Cán bộ công an thị trấn phối hợp với tổ dân phố thực hiện rà soát các trường hợp chưa kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Đại uý Lê Thanh Tài – Phó trưởng Công An thị trấn Đức An cho biết : Tính đến ngày 30/6/2023 trên địa bàn thị trấn Đức An đã có trên 2.800 trường hợp đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử, hiện còn khoảng 500 người chưa thực hiện kích hoạt. Nguyên nhân do một số trường hợp  đi làm ăn xa, không ở địa phương, một số người không chịu hợp tác thực hiện. 

          Hiện nay, lực lượng Công An thị trấn, tiếp tục phối hợp với cán bộ các tổ dân phố đang tích cực đi đến từng hộ gia đình chưa thực hiện kích hoạt tài khoản định danh để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID.

          Từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản định danh, ứng dụng VNeID... Để sử dụng VNeID thay sổ hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan Công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau khi được kích hoạt ứng dụng này, công dân đăng nhập để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mà trước đây cần đến sổ hộ khẩu. Thời gian tới, ứng dụng VNeID có thể tích hợp thêm nhiều tiện ích hơn, như: Dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán điện tử, ký số các hợp đồng điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt...

                                                                             Lê Xuân.