A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho nông dân trồng hồ tiêu tại xã Thuận Hạnh.

Ngày 15/9 Công ty Cổ phần TMT Consulting T.p Buôn Mê Thuột (đơn vị tư vấn nông nghiệp) đã tổ chức tập huấn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho nông dân trồng tiêu tại xã Thuận Hạnh, đây là chương trình nhằm tiếp tục triển khai chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ của chương trình dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”.

 

Quang cảnh buổi tập huấn

          Tham gia buổi tập huấn bà con nông dân được truyền đạt về kiến thức thực hành nông nghiệp tốt gồm:  những nguyên tắc, thủ tục được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại.

Bà con nông dân thôn Thuận Nghĩa xã Thuận Hạnh tham gia tập huấn

             Bên cạnh đó, nông dân còn được hướng dẫn kỹ thuật quản lý thảm cỏ trong vườn tiêu; cách bón phân; quản lý cây trồng xen; Tại buổi tập huấn, nông dân còn được trực tiếp thực hành, trao đổi các vấn đề liên quan đến kỹ thuật tại vườn tiêu dưới sự hỗ trợ, giám sát của chuyên gia tư vấn nông nghiệp.

Bà con tham quan thực tế tại vườn tiêu.

Bên cạnh đó, được tham gia tập huấn và qua trải nghiệm thực hành tại vườn tiêu, như thế này rất hữu ích và cần thiết. Từ đó sẽ giúp nông dân nhìn nhận được các vấn đề để có hướng xử lý để đưa ra giải pháp, áp dụng các kỹ thuật chăm sóc đúng thời điểm và đúng quy trình.

ông Dương Văn Hoài- Trưởng phòng Đào tạo Công ty Cổ phần TMT Consulting (đơn vị tư vấn nông nghiệp)

Thông qua, buổi tập huấn Công ty Cổ phần TMT Consulting mong muốn, nông dân hạn chế  sử dụng hóa chất trong nông nghiệp  sẽ góp phần gia tăng sản lượng hồ tiêu đạt chuẩn thị trường yêu cầu, góp phần giảm  thải khí nhà kính,  biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển canh tác bền vững.

Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững Hồ tiêu Việt Nam” được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững Việt Nam (IDH); Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA), Hiệp hội hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam và IDH là các đơn vị đồng tổ chức thực hiện tại ba tỉnh của Tây Nguyên bao gồm Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai.  Đồng hành cùng bà con nông dân có chính quyền địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu lớn tại Việt Nam như Haprosimex, Trân Châu, Phúc Thịnh, Olam, Nedspice; và công ty TMTconsulting - đơn vị trực tiếp tư vấn kỹ thuật và triển khai.

                                                                             Lê Xuân –Kim Ngân.