image banner
Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khoẻ. Do đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử gây nghiện nhanh chóng cho người sử dụng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi, gây các bệnh cấp tính và mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc, động kinh, các bệnh về răng miệng và ung thư. Ngoài ra, khi tiếp xúc thụ động với Nicotine trong các sản phẩm này cũng gây tác động bất lợi cho sức khỏe bà mẹ và bào thai, ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển não bộ bào thai, trẻ em và vị thành niên.

 
Anh-tin-bai

 

Tại Việt Nam, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng nhanh một cách đáng báo động, dưới nhiều hình thức chiêu trò dụ dỗ tinh vi, đặc biệt đã ghi nhận thuốc lá điện tử bị lợi dụng để pha trộn ma túy và các chất gây nghiện khác. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp xảy ra ở lứa tuổi học sinh (có cả nữ sinh) với tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 2,6% năm 2019 lên 3,5% năm 2022.

Để chủ động phòng chống việc sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học, Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh) đã có văn bản gửi các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (Kế hoạch số 154 /KH-UBND ngày 17/3/2023).

Tăng cường công tác phổ biến và quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, đặc biệt là tại các trường học, cơ sở y tế; Giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo PCTL thuốc lá của các cơ quan, đơn vị chủ động, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện quy định về "Môi trường không khói thuốc lá” và luật PCTH của thuốc lá; phát hiện vàbiểu dương các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc; nhắc nhở, đôn đốc, yêu cầu rút kinh nghiệm với những cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các trường học tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá thế hệ mới của học sinh, sinh viên.

- Tiếp tục tổ chức xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục. Tổ chức triển khai giáo dục lồng ghép phòng, chống tác hại của thuốc lá trong bài giảng môn học, hoạt động giáo dục cấp trung học cơ sở theo Quyết định số 3974/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá điện tử của học sinh.

- Phối hợp với các Sở, Ban ngành, chính quyền địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục và tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường.

Đối với Công an tỉnh Đắk Nông

- Chỉ đạo các phòng Cảnh sát liên quan các lĩnh vực môi trường, kinh tế, phòng chống ma tuý và Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, buôn bán ma tuý tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử tại các địa phương, đặc biệt tại các trường học.

- Tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các đợt truyền thông về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội,… cho học sinh.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện và thành phố Gia Nghĩa

- Chỉ đạo Phòng Giáo dục, Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và các văn bản xử lý vi phạm hiện hành liên quan khác.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt Hội Phụ huynh học sinh, chung tay trách nhiệm, phối hợp với nhà trường vận động, khuyên bảo các em học sinh không sử dụng thuốc lá có khói, thuốc lá điện tử dù chỉ một lần; theo dõi, phát hiện, phản ảnh mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các trường học đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xử lý theo quy định./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông

ipv6 ready