Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Đắk Môl, huyện Đắk Song

Ngày 25/01/2024, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông tổ chức Đoàn thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí Nông thôn mới tại xã Đắk Môl, huyện Đắk Song. Đồng chí Phan Văn Sinh - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới làm Trưởng đoàn.

Làm việc với đoàn thẩm định có đồng chí Võ Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện; các đồng chí phụ trách hướng dẫn Nông thôn mới của huyện; các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Trưởng các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội xã Đắk Môl.

(Toàn cảnh cuộc họp thẩm định)

Theo đó, xã Đắk Môl là địa phương có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 40%, đời sống còn gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, xã quyết tâm thực bộ tiêu chí Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023.

Theo số liệu điều tra, tổng số hộ nghèo năm 2023 là 41 hộ, 161 nhân khẩu; số hộ cận nghèo là 169 hộ, với 810 nhân khẩu; đường liên thôn, bản được cứng hoá, đi lại thuận tiện quanh năm với 11,88 km, đạt 100% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,57 triệu đồng người/năm… Theo kết quả tự đánh giá, xã Đắk Môl đạt chuẩn Nông thôn mới theo quy định với 19/19 tiêu chí, 57/57 chỉ tiêu.

Qua thẩm định hồ sơ và đi thực tế, các thành viên Đoàn công tác đáng giá cao những kết quả mà xã Đắk Môl nỗ lực trong thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, trong số các tiêu chí, chỉ tiêu có mức độ đạt cao thì nhiều tiêu chí thiếu quá nhiều số liệu minh chứng. Đáng chú ý là số liệu giữa báo cáo và tài liệu minh chứng chênh nhau như: Tiêu chí số 8, 17, 19. Do đó, Đoàn công tác yêu cầu xã tiếp thu ý kiến của các thành viên, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và gửi về Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh trước ngày 7/2/2024.

Út Niê