Huyện Đắk Song: Giá tiêu duy trì ở mức cao, nông dân phấn khởi thu hoạch tiêu niên vụ 2023 - 2024.

Sau Tết nguyên đán Giáp Thìn, nông dân ở Đắk Song cũng như các tỉnh Tây Nguyên bước vào vụ thu hoạch tiêu. Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, giá hồ tiêu duy trì ổn định ở mức cao khiến người dân rất phấn khởi.

(Hình ảnh thu hoạch tiêu trên địa bàn huyện Đắk Song)

Gia đình anh Tạ Văn Sỹ, thôn 06 xã Nam Bình (Đắk Song) đang tất bật vào đang tích cực thu hoạch hồ tiêu. Với 1,2 héc ta, ước tính năm nay gia đình ông thu về hơn 6 tấn hạt tiêu khô. Không chỉ được mùa mà giá tiêu cũng duy trì ở mức cao, hơn 95.000 đồng/kg, nên ông rất phấn khởi. Theo tính toán, sau khi trừ chi phí gia đình anh có lãi trên 450 triệu đồng.

Nhân công đang khẩn trương hai tiêu cho gia đình anh Tạ Văn Sỹ, thôn 06 xã Nam Bình huyện Đắk Song

Tương tự, tại các xã khác trên địa bàn huyện, từ đầu tháng 1/2024, người dân bắt đầu thu hoạch hồ tiêu và sau Tết Nguyên đán thì thu hoạch rộ. Năm nay, thời tiết thuận lợi cùng với giá các mặt hàng nông sản đều tăng so với những năm trước nên bà con nông dân rất phấn khởi.

(Nông dân thị trấn Đức An đang phấn khởi thu hoạch hồ tiêu)

Theo Phòng NN&PTNT huyện Đắk Song hiện nay trên địa bàn huyện có trên 14.000 héc ta hồ tiêu, những năm qua nhờ đầu tư canh tác theo hướng hữu cơ nên cây hồ tiêu ít bị nhiễm bệnh. Năng suất dự kiến năm nay tăng cao hơn năm ngoái từ 2 đến 3 tạ/ha, bình quân đạt khoảng 3,5 tấn/ha, sản lượng tiêu niện vụ năm 2023 - 2024 ước đạt trên 35.000 tấn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng khuyến cáo bà con chú ý đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng. Sau thu hoạch, cần chăm sóc, phòng bệnh đúng cách để vườn cây tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh.

(Năng suất hồ tiêu cao hơn năm trước từ 2 đến 3 ta/ ha)

Theo dự báo của các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, trong thời gian tới, giá hồ tiêu có thể tăng thêm do nguồn cung thiếu hụt. Đây là động lực để người dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu thâm canh theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế.

Vương Hợp – Thanh Tâm